Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Thứ năm, 2/6/2022, 14:31
Lượt đọc: 68

TỔ NGỮ VĂN - TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC CHO HỌC SINH KHỐI 10-11-12 NĂM HỌC 2021-2022

TỔ NGỮ VĂN - TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU BÀI HỌC CHO HỌC SINH KHỐI 10-11-12

NĂM HỌC 2021-2022

Với mục tiêu phát huy vai trò chủ thể của học sinh trong học tập trải nghiệm và cũng như nâng cao hiệu quả trong công tác giảng dạy, giáo viên tổ Ngữ Văn trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã nỗ lực không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Một trong những hoạt động tiêu biểu của tổ phải kể đến các tiết dạy nghiên cứu bài học ở cả ba khối lớp được lên kế hoạch chi tiết, có nhiều ý tưởng sáng tạo nhằm phát huy tối đa vai trò trung tâm của học sinh.

Từ các tiết dạy học, giáo viên nhận thấy học sinh tự tin và hào hứng tham gia các hoạt động của nhóm, của lớp vì các em được giáo viên quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển năng lực với khả năng của mình. Đây là một trong những kết quả đáng mừng mà tổ Ngữ Văn gặt hái được. Bên cạnh đó, các tiết dạy mẫu còn là cơ hội giúp giáo viên có thời gian nhìn lại quá trình hướng dẫn học tập cho học sinh để từ đó có những điều chỉnh mới trong hoạt động giảng dạy chuyên môn được hiệu quả hơn.

Vào lúc 9h40, ngày 17/05/2022, cô Nguyễn Thị Duyên đã thực hiện tiết dạy mẫu nghiên cứu bài học ở khối 12 với chủ đề “Tổng kết truyện ngắn 12”. Các hoạt động trong tiết học được các giáo viên lựa chọn và xây dựng lí thú giúp học sinh ôn lại những kiến thức cơ bản của các tác phẩm truyện mà các em đã học nhằm chuẩn bị tốt cho kì thi  THPT quốc gia. Ba truyện ngắn được đưa vào nội dung bài dạy là Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài), Vợ nhặt (Kim Lân), Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu). Sau quá trình tìm hiểu cụ thể từng tác phẩm qua các vòng chơi, giáo viên định hướng học sinh thâu tóm những kiến thức quan trọng ở mỗi đơn vị bài học và giúp học sinh ghi nhớ những kĩ năng  quan trọng trong quá trình phân tích tác phẩm. Tiết học giúp học sinh ôn lại kiến thức nhưng không gây cảm giác nhàm chán mà các em rất vui thích tham gia các phần chơi, phát huy khả năng tự lập và tìm kiếm thông tin cùng các bạn hoàn thành nhiệm vụ học tập.

Một số hình ảnh của tiết dạy nghiên cứu bài học khối 12:

Đối với khối 11, tiết dạy nghiên cứu bài học được triển khai vào lúc 3h30 ngày 22/04/2022 do cô Phạm Thị Xuân Phước thực hiện với chủ đề “Đọc sách trong nhà trường”. Qua nội dung bài học, giáo viên mong muốn hình thành ở học sinh thói quen đọc sách vào thời gian rỗi. Điều này giúp các em có cơ hội mở rộng kiến thức thông qua các đầu sách hay và cũng là cách thức rèn luyện cho học sinh lối sống tích cực. Từ nỗi dung của các cuốn sách, học sinh có những tri nhận nhiều chiều về cuộc sống và con người, mỗi bạn có thể tự rút ra cho mình những bài học ý nghĩa giúp bản thân sống đẹp. Các đầu sách được giáo viên chọn để học sinh giới thiệu trước lớp trong tiết học đã đưa đến cho mọi người những trải nghiệm thú vị. Tất cả học sinh đã phối hợp nhiệt tình cùng giáo viên trong quá trình xây dựng ý tưởng và hoàn thành sản phẩm học tập đúng thời gian và đạt hiệu quả cao.

Một số hình ảnh của tiết dạy nghiên cứu bài học khối 11

Ở khối 10, cô Nguyễn Thị Yến dạy tiết nghiên cứu bài học vào ngày 16/05/2022 với chủ đề “Cuộc thi: Giới thiệu sản phẩm quảng cáo”. Các hoạt động trải nghiệm trong tiết học nhận được ủng hộ nhiệt tình từ giáo viên dự giờ và học sinh trong lớp. Điều này đã tạo nên bầu không khí sôi nổi, hào hứng giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả và có những phút giây vui vẻ bên bạn bè. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh đã thực hiện thành công các sản phẩm học tập như: Clip giới thiệu về trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, Trình diễn quảng cáo nước rửa tay Lifebuoy, Clip quảng cáo bánh xèo Sài Gòn, Trình diễn quảng cáo bánh mì Sài Gòn. Giáo viên đánh giá cao tinh thần ham học hỏi cùng những ý tưởng sáng tạo thú vị của học sinh trong quá trình các em làm việc cùng nhau. Bài học đem lại nhiều kiến thức thực tiễn bổ ích cũng như giúp học sinh hình thành những kĩ năng cần thiết trong quá trình học tập.

Một số hình ảnh của tiết nghiên cứu bài học khối 10:

163