Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Thứ tư, 13/4/2022, 21:35
Lượt đọc: 41

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH TỔ CHỨC LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NGÀY 10 THÁNG 3 NĂM 2022

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU CẢNH TỔ CHỨC LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NGÀY 10 THÁNG 3 NĂM 2022

Ngày 04 tháng 4 năm 2022 nhằm 04 tháng 3 (AL) vừa qua Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương dưới sân cờ với sự tham dự của Thầy Lâm Đức Tín, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Cô Phạm Thị Thanh Hòa, Phó bí thư Chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường, Cô Phan Ngọc Tường Vi, Chi ủy viên, Phó hiệu trưởng nhà trường và Thầy/Cô GV-CB-CNV cùng đại diện các em học sinh của 42 lớp tham dự Lễ Giỗ Quốc Tổ.

Tại buổi lễ Cô Nguyễn Thị Bích Thủy tổ trưởng Tổ Lịch Sử cho biết:  “Hằng năm, cứ mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, chúng ta lại bồi hồi xúc động nhớ về câu ca dao đậm đà nghĩa tình:

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Lời ca đó đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Để ngày hôm nay, mùng 10 tháng 3 âm lịch năm 2022, quý thầy cô giáo và các em học sinh của trường NHC đã cũng nhau ôn lại ý nghĩa truyền thống của ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương này.

Chúng ta biết rằng, hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Lễ hội Đền Hùng còn được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngày Giỗ Tổ diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

Từ xa xưa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bản ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 đời vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, nói rằng: “...Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi...”.

Đến đời nhà Nguyễn vào năm Khải Định thứ 2 (1917), Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã trình bộ Lễ định ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế (Quốc lễ, Quốc giỗ). Kể từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng luật pháp.

Sau cách mạng tháng Tám (1945) Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm tới Đền Hùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có hai lần về thăm Đền Hùng (19/9/1954 và 19/8/1962). Tại đây Người đã có câu nói bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Người còn nhắc: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan”.

Ngày 02/4/2007, Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày lễ lớn - QUỐC LỄ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. 

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Trong buổi sáng hôm nay, trường THPT NHC long trọng tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, ý nghĩa trọng đại của ngày lễ này. Đồng thời, đó cũng là phút giây để các em học sinh cũng đồng lòng hướng về tổ tiên, khắc ghi công ơn các vua Hùng và các bậc tiền nhân, tiếp nối đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Từ đó, các em có cơ hội nhận ra trách nhiệm học tập, tu dưỡng đạo đức phẩm chất của người thanh niên trong thời đại mới như lời Bác Hồ từng dạy “Non sông Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em””

*Một số hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163