Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Chủ nhật, 10/1/2021, 20:12
Lượt đọc: 426

CHUYẾN ĐI ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA LỚP 11B1 NĂM HỌC 2020-2021!

Chuyến đi Địa Chỉ Đỏ của lớp 11B1

năm học 2020-2021

 

Được sự cho phép và hỗ trợ của Ban Giám Hiệu trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, vào ngày 30 tháng 12 năm 2020, ngày thứ 4 cuối cùng của năm, lớp 11B1 đã có một trải nghiệm rất tuyệt vời với chuyến đi Địa Chỉ Đỏ cùng với các thành viên trong lớp và đặc biệt là với cô Thu Vân - giáo viên chủ nhiệm lớp 11B1.

Hành trình bắt đầu, cả lớp lên đường đi đến chùa Bửu Long tọa lạc tại quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh với chuyến xe dài 1 tiếng đồng hồ. Tại đây, tập thể lớp được chiêm ngưỡng nét kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa những tinh hoa nghệ thuật thời nhà Nguyễn và văn hóa Á Đông. Màu vàng nguy nga của chánh điện và màu xanh bảo trùm khắp khuôn viên chùa, đâu đó ta như nghe thấy được sự trong lành trong từng nhịp thở và cảm nhận được vẻ linh thiêng đến nhẹ nhàng của ngôi chùa. Mục đích cốt lõi của chuyến thăm quan chùa Bửu Long là thấm thía được giá trị lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp kiến trúc hiếm thấy ở một nơi nhộn nhịp như Thành phố Hồ Chí Minh. Di chuyển từ một nơi xô bồ, tấp nập như quận Bình Tân đến một vùng đất thanh tịnh như chùa Bửu Long thật sự là một trải nghiệm rất đáng để kiếm tìm. Ở đây, ngay tại thời điềm này, các bạn học sinh đã thật sự đắm chìm trong sự nguy nga và sắc màu của cuộc sống thiên nhiên, có được phút giây lắng đọng, tràn ngập sự vui vẻ với những người bạn của mình.

Đối lập với khung cảnh và không khí uy nghiêm tráng lệ của chùa Bửu Long, nơi 11B1 sắp đến lại là một điểm mà thời gian dừng lại, khái niệm thời gian như không còn tồn tại mà chỉ lưu vết tích trên từng cánh cửa, từng bức tường-đó chính là Bảo tàng Mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng nằm tại 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại nơi này, lớp được thưởng thức vẻ đẹp của thời gian, nét hoài cổ như chiếc máy thời gian trở về quá khứ rồi lại đi đến tương lai nhờ những tác phẩm nghệ thuật có giá trị vượt thời gian. Mỹ thuật luôn đi đôi với lịch sử, nó tái hiện, miêu tả lịch sử theo cái cách không hề khô khan như sách vở mà trái lại còn rất đẹp và rất thực. Vì thế, đi đôi với việc thường thức nghệ thuật thì chúng em còn được học và hiểu lịch sử theo một cách hoàn toàn mới lạ mà lại dễ tiếp thu. Sau khi kết thúc chuyến tham quan bảo tàng, cả lớp không khỏi tự hào, trầm trồ vì những gì đã được chiêm ngưỡng và tiếp thu.

Đến với hoạt động cuối cùng, lớp 11B1 quyết định chọn Công viên Tao Đàn tại Trương Định phường Bến Thành quận 1 để tiếp tục hoạt động kĩ năng sống. Sau khi nghỉ ngơi, các bạn thực hiện hai kĩ năng tuy quan trọng nhưng lại ít được trau dồi là kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng giao tiếp. Từ những trò chơi đơn giản, những lời nói, tiếng cười vang rộn, các bạn đã được thực hành và nhận ra tầm quan trọng của những kĩ năng đó. Những bạn nào đã thực hiện kĩ năng thì giúp đỡ và cố gắng phát huy, bạn nào chưa thông thạo thì học hỏi từ những bạn khác. Cứ thế, 11B1 cùng nhau hoàn thiện hơn về những kĩ năng mềm vô cùng thiết thực này. Bên cạnh đó, điều ý nghĩa nhất chiều hôm ấy là buổi chia sẻ về những suy nghĩa của các cá nhân về lớp của mình. Có những lời phê bình, lời tán dương và cả những lời từ sâu trong đáy lòng gửi cho tập thể lớp. Cả lớp ngồi đó, cùng nhau suy nghĩ về những khuyết điểm và ưu điểm của lớp, cùng nói với nhau rằng tập thể phải đoàn kết hơn, vì như Bác đã nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết-Thành công, thành công, đại thành công”

"Rồi cũng đến lúc trở về, chúng em cảm thấy tự hào và biết ơn vì đã là học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, được trường trao cơ hội để tìm hiểu về lịch sử và nghệ thuật nước nhà, đưa sự hiếu học và ý thức cộng đồng của học sinh trường chúng ta lan rộng khắp mọi nơi. Có thể đây không phải là chuyến đi tuyệt vời nhất, nhưng nó cực kì đáng nhớ đối với từng thành viên của lớp 11B1 vì có được thời gian để cùng nhau vui chơi và thấu hiểu nhau hơn. Một lần nữa, 11B1 xin cảm ơn nhà trường và cô Thu Vân đã đồng hành cùng lớp trong hành trình địa chỉ đỏ, chúng em hi vọng về một hành trình như thế sẽ diễn ra một lần nữa không xa!" - chia sẻ thật lòng của tập thể 11B1 sau chuyến đi bổ ích.

* Một số hình ảnh đẹp trong chuyến đi:

163