Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Thứ bảy, 20/3/2021, 11:41
Lượt đọc: 139

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP – HƯỚNG NGHIỆP THÁNG 3

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGOÀI GIỜ LÊN LỚP – HƯỚNG NGHIỆP THÁNG 3

Nhằm giúp các em học sinh nhận thức được ý nghĩa quan trọng của vấn đề lập nghiệp đối với bản thân, hiểu được các em có quyền tham gia vào việc tìm hiểu và lựa chọn ngành nghề tương lai phù hợp với năng lực của bản thân, được thu nhận thông tin về những ngành nghề trong xã hội; đồng thời giúp các em có thái độ tích cực tìm hiểu các thông tin về các ngành nghề và tự tin khi trình bày vấn đề trước tập thể, biết tôn trọng ý kiến của bạn bè; ngày 13/03/2021, toàn thể học sinh 2 khối lớp 10, 11 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã được các thầy cô giáo viên chủ nhiệm tổ chức sinh hoạt hướng nghiệp và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với các chủ đề vô cùng bổ ích:

  • Về hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, học sinh hai khối lớp 10, 11 được tiến hành tổ chức sinh hoạt với chủ đề “Thanh niên với vấn đề lập nghiệp”. Ở khối lớp 10, buổi sinh hoạt được tổ chức qua 2 hoạt động trọng tâm: Thảo luận với chủ đề “Bạn nghĩ gì về vấn đề lập nghiệp” và hoạt động “Thi tìm hiểu về các ngành nghề”. Ở khối lớp 11, buổi sinh hoạt diễn ra với các hoạt động như: Hoạt động thảo luận trả lời các câu hỏi được đặt ra trong việc lựa chọn nghề nghiệp (nhu cầu lao động của nghề đó như thế nào? Bản thân người chọn nghề có đủ điều kiện để làm nghề đó hay không? Nếu còn khó khăn thì phải làm gì và nên phấn đấu như thế nào để khắc phục những khó khăn đó?) và xác định những yêu cầu của sự lựa chọn nghề (khi chọn nghề, nên xem xét bản thân có đầy đủ năng lực, phẩm chất đạo đức để theo đuổi nghề mình chọn hay không).
  • Về hoạt động hướng nghiệp, khối lớp 10, giáo viên chủ nhiệm tổ chức sinh hoạt với chủ đề Tìm hiểu một số nghề thuộc ngành xây dựng và nhóm ngành giải trí (ca sĩ, diễn viên, vũ công, tổ chức sự kiện,…)” và ở khối lớp 11, giáo viên tổ chức sinh hoạt với chủ đề Tìm hiểu một số nghề thuộc ngành công nghệ thông tin”.

Qua buổi sinh hoạt, các em học sinh đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp, hiểu được một số quy định cơ bản trong Bộ Luật lao động Việt Nam, đặc biệt là những quy định liên quan đến học sinh chuẩn bị bước vào tuổi lao động. Bên cạnh đó, các em hiểu rõ hơn về các ngành nghề thuộc ngành xây dựng và nhóm ngành giải trí như ca sĩ, diễn viên, vũ công, tổ chức sự kiện,…; một số nghề thuộc ngành công nghệ thông tin. Ngoài ra, học sinh biết đánh giá bản thân để lựa chọn nghề phù hợp; có thể tự đánh giá được sở thích, khả năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp. Từ đó, các em có thể tìm kiếm được thông tin nghề, thông tin thị trường tuyển dụng lao động và các cơ sở đào tạo cần thiết, lựa chọn và xây dựng kế hoạch nghề nghiệp phù hợp nhất cho bản thân.

* Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt:

Buổi sinh hoạt hướng nghiệp và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của các lớp khối 10.

Buổi sinh hoạt hướng nghiệp và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của các lớp khối 11.

Tin cùng chuyên mục

163